Quá trình mọc tóc diễn ra như thế nào? Cách giúp tóc mọc nhanh chắc khỏe hơn

Bạn đã từng nghe đến quá trình mọc tóc chưa? Nhiều người khi thấy tóc rụng thì cho rằng sợi tóc đã chết. Nhưng trên thực tế, tóc cũng có một chu trình sống riêng biệt, ở chân tóc vẫn chứa các tế bào sống sống. Và nếu biết cách chăm sóc tóc vẫn có thể phát triển khỏe mạnh trở lại. Vậy làm thế nào để chăm sóc tóc tốt hơn, khỏe mạnh hơn, đặc biệt là chăm sóc tóc sau khi rụng. Hãy cùng tìm hiểu quá trình mọc tóc và cách chăm sóc tóc ngay sau đây.

Làm thế nào để biết tóc còn sống hay tóc đã chết?

Quá trình mọc tóc cũng giống như quá trình phát triển một tế bào trên cơ thể, có giai đoạn hình thành, phát triển và thoái hóa. Và khi các tế bào chết đi thì sẽ có 1 tế bào mới thay thế. Vậy làm thế nào để biết tế bào tóc còn sống hay đã chết và làm thế nào để kéo dài chu trình sống của sợi tóc? Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng nhất.

Trên thực tế, sợi tóc mà chúng ta thấy được chia thành 2 phần, thân tóc và chân tóc. Phần thân đã chết và nằm bên ngoài da đầu và phần chân tóc (sống) nằm ở bên trong da đầu và được bao bọc bởi các nang lông.

Cấu trúc sợi tóc

Thân tóc

Phần thân tóc lại được chia thành 3 lớp: Lớp biểu bì (cutin), lớp giữa (cortex) và lớp tủy (medulla).

Lớp biểu bì (cutin) nằm ở ngoài cùng, gồm 5-10 lớp keratin trong suốt xếp chồng lên nhau giúp bảo vệ sợi tóc khỏi tác nhân bên ngoài. Giữa các vảy keratin còn có một chất kết dính được gọi là KIT. Ngoài ra lớp này còn được phủ bởi một màng mỡ mỏng gọi là (lipid) để tóc không thấm nước.

Lớp giữa (cortex): được hình thành bởi nhiều bó sợi nhỏ và chứa sắc tố tạo màu sợi tóc – còn gọi là melanin. Chính vì vậy, lớp giữa là phần quyết định độ chắc khỏe cũng như màu tóc là vàng, nâu, đỏ hoặc đen.

Lớp tủy (medulla): là phần trong cùng của sợi tóc, chứa các hạt chất béo và không khí. Nếu bạn thấy sợi tóc của bạn quá mỏng có nghĩa là tóc của bạn không có lớp tủy hoặc rất ít.

Sợi tóc mà chúng ta nhìn thấy chính là (hay chính là phần thân tóc) chính là một cấu trúc “chết” nên không tự phục hồi được.

Phần thân sợi tóc

Chân tóc

Phần chân tóc hay còn gọi là nang tóc là phần nằm ở dưới da, về hình dáng nhận biết thì ta thấy có hình bầu bầu là phần chân và phần nhọn hơn, hay là ngọn tóc kết nối ra bên ngoài da đầu.

Mỗi nang tóc đều chứa rất nhiều mạch máu nhỏ li ti. Nang tóc hoạt động như một bộ phận lọc và lấy dưỡng chất trong cơ thể nuôi dưỡng sợi tóc và nang tóc cũng là phần “sống” duy nhất của sợi tóc giúp tóc mọc dài ra.

Sợi tóc càng dài, càng chắc khỏe, bòng mượt có nghĩa là phần nang tóc rất khỏe mạnh.

chan-toc

2. Quá trình mọc tóc diễn ra như thế nào?

Dưới kính hiển vi, từng sợi lông hay tóc của bạn trông giống như một ống dày. Cấu trúc này được gọi là sợi tóc. Một loại protein cứng được gọi là keratin, thành phần chính cấu tạo nên tóc của bạn. Ngoài ra, keratin cũng là thành phần chính của da và móng tay.

Bên trong chân tóc là một nang tóc. Cấu trúc này là nơi hình thành tóc sống, vì các mạch máu của bạn cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào bên trong. Sau đó, các tế bào lông hay tóc phát triển ra khỏi nang, đây là lúc bạn có thể nhìn thấy lông và tóc trên da của mình.

Qúa trình mọc tóc

Tiếp theo, một chuỗi các tế bào mới được tạo ra thay cho các tế bào cũ. Quá trình này dẫn đến sự xuất hiện sợi tóc thực sự của bạn. Khi nang tóc liên tục đẩy các tế bào cũ ra ngoài và tạo ra các tế bào mới, tóc sẽ bám rễ vào da đầu và da các vùng khác trên cơ thể.

Mỗi nang tóc đều có một tuổi thọ khác biệt. Các nang tóc trải qua các giai đoạn tăng trưởng, chuyển tiếp và nghỉ ngơi hay rụng tóc.

Trung bình một ngày, da đầu của bạn giải phóng tự nhiên từ 50 đến 100 sợi tóc từ các nang tóc là điều bình thường. Điều này xảy ra khi các nang tóc bước vào giai đoạn đổi mới, nghỉ ngơi và tạm thời nghỉ việc đẩy các sợi tóc ra ngoài.

Quá trình mọc tóc qua các giai đoạn

Tóc trên da đầu dài ra khoảng 3 đến 4mm mỗi ngày tương đương khoảng 18cm mỗi năm. sự phát triển và rụng tóc là ngẫu nhiên và không theo mùa hoặc theo chu kỳ. Tại bất kỳ thời điểm nào, một số lượng tóc ngẫu nhiên sẽ ở một trong ba giai đoạn từ tăng trưởng cho đến rụng tóc, bao gồm anagen, catagen và telogen. Quá trình mọc tóc được biểu hiện cụ thể qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn Anagen

Anagen là giai đoạn hoạt động của tóc. Các tế bào trong chân tóc đang phân chia nhanh chóng. Một sợi tóc mới được hình thành và đẩy phần tóc trong bầu nhú tóc lên trên. Đây là phần tóc đã ngừng phát triển hoặc không còn trong giai đoạn anagen và cuối cùng ra ngoài.

Trong giai đoạn này, tóc mọc khoảng 1cm sau mỗi 28 ngày. Tóc da đầu vẫn ở trong giai đoạn tăng trưởng tích cực này trong hai đến sáu năm.

Một số người gặp khó khăn khi mọc tóc không vượt quá một độ dài nhất định vì có giai đoạn tăng trưởng tóc khá ngắn. Mặt khác, những người có mái tóc rất dài do có một giai đoạn tăng trưởng dài hoạt động. Lông trên cánh tay, chân, lông mi và lông mày có giai đoạn tăng trưởng hoạt động rất ngắn khoảng 30 đến 45 ngày, giải thích lý do tại sao chúng ngắn hơn nhiều so với tóc da đầu.

Giai đoạn Catagen

Giai đoạn catagen là giai đoạn chuyển tiếp và khoảng 3% tất cả các sợi tóc. Giai đoạn này kéo dài trong khoảng hai đến ba tuần. Sự tăng trưởng dừng lại và lớp vỏ bên ngoài co lại và bám vào chân tóc. Đây là sự hình thành của những gì được gọi là bầu nhú tóc.

Gia đoạn Telogen

Telogen là giai đoạn nghỉ ngơi và thường chiếm từ 6% đến 8% tổng số sợi tóc. Giai đoạn này kéo dài trong khoảng 100 ngày đối với tóc trên da đầu và lâu hơn đối với tóc trên lông mày, lông mi, cánh tay và chân.

Trong giai đoạn này, nang lông hoàn toàn nghỉ ngơi và bầu nhú tóc được hình thành hoàn toàn. Nhổ ra một sợi tóc trong giai đoạn này sẽ làm lộ ra một cấu trúc rắn, cứng, khô, trắng ở gốc. Khoảng 25 đến 100 sợi lông telogen được rụng mỗi ngày theo sinh lý.

3. Cách chăm sóc tóc đúng cách, giúp tóc mọc nhanh, chắc khỏe

Mặc dù tóc được tạo ra từ các tế bào không còn sống nữa, bạn vẫn có thể chăm sóc các sợi tóc của mình để giúp tóc trông đẹp nhất. Tóc khỏe và được chăm sóc tốt thường có vẻ ngoài bóng bẩy và linh hoạt. Dưới đây là một số biện pháp chăm sóc tóc đơn giản và hiệu quả:

Chăm sóc tóc đúng cách

 • Giữ cho tóc của bạn sạch sẽ. Điều này không phải lúc nào cũng liên quan đến việc gội đầu mỗi ngày, nhưng nó có nghĩa là bạn phải tìm ra tần suất gội đầu và sản phẩm tốt nhất cho loại tóc của bạn.
 • Không tắm nước quá nóng. Tắm nước nóng thực sự có thể làm tổn thương sợi tóc và cướp đi độ ẩm của tóc. Kết thúc mỗi lần tắm bằng một làn nước mát để làm kín và bảo vệ sợi tóc của bạn là điều nên làm.
 • Hạn chế dùng nhiêt tạo kiểu tóc . Tạo kiểu tóc bằng nhiệt sẽ khiến thân tóc bị khô từ bên trong và dễ gãy rụng hơn.
 • Hạn chế tạo kiểu tóc bằng nhiệt ở mức một hoặc hai lần mỗi tuần và cho tóc nghỉ ngơi nhiều hơn là một trong những lưu ý để có mái tóc khỏe.
 • tóc sau 10 đến 12 tuần để loại bỏ tóc chẻ ngọn.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và tóc. Bổ sung các chất dinh dưỡng giàu protein, kẽm và axit béo omega-3.
 • Kết hợp chăm sóc tóc với các sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp giúp kích thích quá trình mọc tóc và hạn chế các tổn thương đến tóc của bạn

Hạn chế tóc rụng và kích thích tóc mọc dày, chắc khỏe với bộ sản phẩm Alika

Mới đây các nhà khoa học Thụy Sĩ kết hợp với các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam đã nghiên cứu và phát triển thành công bộ sản phẩm giảm rụng và kích thích mọc tóc dành riêng cho nam và nữ Alika. Sản phẩm ứng dụng hoạt chất Redensyl và công nghệ Lyposome, tác động trực tiếp vào tế bào gốc nang tóc, giúp bổ sung các chất cần thiết trong việc duy trì sự sống của gốc tóc và kích thích tóc mọc chắc khỏe.

Alika for women

Alika for women – sản phẩm giảm rụng và kích thích mọc tóc cho nữ

Alika for men

Alika for men – sản phẩm giảm rụng và kích thích mọc tóc cho nam

Ngoài hoạt chất Redensyl, Alika còn có 2 thành phần cộng hưởng là Baicapil và Capxyl, giúp tóc mọc chắc khỏe hơn. Thúc đẩy các nang tóc phát triển, hiệu quả được chứng minh lâm sàng có thể giúp mọc đến 28.000 sợi sau 3 tháng sử dụng.

Alika hiện đang được rất nhiều người sử dụng và khẳng định tóc được phục hồi. Người dùng không còn gặp phải tình trạng tóc rụng, bết tóc mà tóc còn mọc lên dày hơn, chắc hơn, mềm mượt chỉ sau một thời gian sử dụng.

Bộ sản phẩm là sự kết hợp giữa dầu gội, dầu xả, tinh chất và viên uống, giúp phục hồi và chăm sóc tóc từ trong ra ngoài. Alika phù hợp với các đối tượng bị rụng tóc lâu năm, rụng tóc thành từng mảng, chị em bi rụng tóc sau sinh,… bộ sản phẩm giúp kéo dài thời gian tăng trưởng của tóc, đẩy nhanh quá trình mọc tóc và hạn chế tình trạng tóc thưa, hói đầu.

Chia sẻ thực tế của khách hàng về bộ sản phẩm Alika for men

Để biết thêm về thông tin bộ sản phẩm Alika for men, và Alika for women bạn đọc hãy gọi ngay đến hotline 097.747.5995 hoặc 097.664.5995 để được tư vấn trực tiếp.

Bài viết xem thêm:

Hi vọng qua bài viết “quá trình mọc tóc diễn ra như thế nào?”, bạn đọc có thêm được nhiều thông tin trong việc chăm sóc tóc rụng và phục hồi mái tóc. Cũng như biết thêm được cách chăm sóc tóc tại nhà cũng như những sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp cho chính mình. Mọi góp ý cho bài viết cũng như muốn được tư vấn về tình trạng rụng tóc của mình, bạn đọc hãy bình luận bên dưới bài viết để được giải đáp và tư vấn cách cải thiện phù hợp nhất.

Ưu điểm của bộ sản phẩm Alika

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chủ đề

 • 7 cách chăm sóc tóc nhanh dài và dày trong 1 tháng và các sản phẩm đi kèm

  Có cách nào giúp tóc mọc nhanh và dày ngay tại nhà là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Sau đây chuyên gia Alika sẽ chia sẻ cách chăm sóc tóc nhanh dài và dày bằng các nguyên liệu có sẵn tại nhà cùng một số sản phẩm chăm sóc tóc chất lượng[…]

 • Cách chăm sóc tóc nhuộm tẩy

  Sau khi tẩy, tóc rất yếu và dễ gãy thậm chí có thể dẫn đến rụng tóc. Vậy làm cách nào để chăm sóc tóc sau khi tẩy thật tốt giúp tóc phục hồi nhanh chóng. Tẩy tóc là công đoạn bắt buộc phải có để lên được những màu tóc rực rỡ, đầy ấn[…]

 • Bạn đã biết quy trình chăm sóc tóc toàn diện?

  Nghe đến việc chăm sóc tóc chắc bạn sẽ nghĩ đó sẽ là một quy trình phức tạp, rắc rối và tốn thời gian. Thậm chí có nhiều lần mình nghĩ rằng làm sao mình có thể tự chăm sóc tóc đạt đến độ suôn mượt như ở ngoài tiệm được? Trên thực tế, để[…]

 • Chăm sóc tóc nhuộm thế nào để luôn bền màu, giảm hư tổn?

  Để chăm sóc tóc nhuộm bền màu và chắc khỏe đó là cả một quy trình, đòi hỏi phải lưu ý từ các sản phẩm cho đến thói quen gội đầu mới đem lại hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tóc nhuộm xơ rối và nhanh bay màu thì sau[…]

Gọi Ngay Đặt Mua